Arabica và Robusta là hai loại cà phê thông dụng được biết đến rộng rãi trong thế giới cà phê. Tuy nhiên có rất nhiều người thắc mắc và không biết đến sự sự khác biệt giữa 2 loại cà phê này. Vậy hôm nay, Vua Kem sẽ cùng các bạn có sở thích tìm hiểu về cà phê và xem cà phê Arabica và Robusta có già khác nhau nhé.
Cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê chè, là loại cà phê hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m, khí hậu mát mẻ, chỉ được trồng chủ yếu ở Braxin, loại cà phê này chiếm tới 2/3 lượng café hiện nay trên thế giới.
Cách chế biến mới là điểm tạo ra sự khác biệt giữa cà phê Arabica và Robusta. Hạt cà phê Arabica được thu hoạch, rồi lên men (ngâm nước cho nở…) rửa sạch rồi sấy. Tuy nhiên vị của cà phê Arabica không hẳn chua mà khi nuốt vào sẽ có vị đắng, đố gọi là hậu vị của cà phê. Đặc biệt sau khi pha chế Arabica có mùi hương rất quyến rũ, đây là loại cà phê rất được yêu thích ở Châu Âu với các món rất đặc trưng như : Espresso, Cappuccino, Latte, Americano,...
Cà phê Robusta hay còn gọi là cà phê vối, được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới, có vị đắng đặc trưng, hương thơm nhẹ hơn Arabica. 39% sản phẩm cà phê hiện nay được sản xuất từ hạt cà phê này. Việt Nam là nước trồng và xuất khẩu cà phê vối hàng đầu thế giới.
Điều kiện trồng:
Các cây bụi cà phê Arabica thường có chiều cao từ 2,5 - 4,5 mét, đòi hỏi nhiệt độ từ 15° -24°C và lượng mưa hàng năm khoảng 1200 - 2200 mm/năm. Trong khi Robusta mọc hơi cao 4,5 - 6,5 m, đòi hỏi phải có một nhiệt độ cao hơn 18° - 36°C và lượng mưa nhiều hơn một chút (2200 - 3000 mm/năm) so với Arabica. Arabica thường cũng mang lại sản lượng thấp hơn so với Robusta, điều này có nghĩa là chi phí làm Arabico cao hơn so với Robusta trong sản xuất. Chính vì vậy mà nhiều nhà sản xuất đã thêm Robusta khi sản xuất Arabica để giảm chi phí và tăng lợi nhuận.
Hình dáng hạt:
Hạt cà phê Arabica có hình dáng dài (elip), rãnh ở giữa hạt hay có hình lượn sóng. Trong khi đó hạt cà phê Robusta nhỏ hơn và hơi tròn, rãnh giữa thường có đường thẳng.
Hàm lượng Cafein, hương thơm và mùi vị
Hàm lượng cafein trong hạt cà phê Arabica chỉ có 1.5%, trong khi hàm lượng này ở hạt Robusta rất cao: 2.5%
Về hàm lượng chất béo, đường: Arabica chứa hơn 60% là chất béo và gần như gấp đôi lượng đường so với Robusta. Yếu tố này chính là tác nhân lớn ảnh hưởng đến sự khác biệt về hương vị của hai loại cà phê.
Để có được hương vị cà phê thơm ngon phù hợp với khẩu vị bạn có thể lựa chọn cho mình các sản phẩm cà phê đã được phối trộn thành phần hạt Arabica và Robusta khác nhau.
VUA KEM
Công ty TNHH thực phẩm Phú An (Phu An Food Co.,Ltd)
Trụ sở: 26 Liền kề 14 Mậu Lương, P. Kiến Hưng, Q. Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (+844) 6689 1111
Văn phòng: số 18 ngõ 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
Hoặc cần hỗ trợ về kem, hãy liên hệ với chúng tôi, Hotline 0916 819 888 - email: vuakem@gmail.com